Thiết kế hòn non bộ sân vườn đẹp

Hòn non bộ đã xuất hiện từ rất lâu trong không gian nhà của người Việt và rất nhiều dân tộc Á Đông khác. Thú chơi này đã trở nên một trào lưu rộng rãi và ai cũng với thể chơi được bất nói giàu nghèo. Tuy độ phủ rộng rãi là thế, nhưng lúc thiết kế hòn non bộ sân vườn cũng nên quan tâm tới phương pháp, mẫu mã và bày trí sao cho hợp phong thủy để mang vượng khí vào nhà.

thiet-ke-hon-non-bo-phong-thuy

Hòn non bộ đẹp

 

Thiết kế hòn non bộ sân vườn là gì

Hòn Non bộ (một từ thuộc chữ Nôm) là nghệ thuật tái tạo và mô hình những ngọn núi to lớn hay cảnh quan núi đồi ngoài thiên nhiên vào trong những khu vườn để dùng cho mục đích thưởng ngoạn của chủ nhà.

Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của phổ biến dân tộc Châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Người Việt thường kết hợp non bộ mang yếu tố nước để tạo tiểu cảnh hòn non bộ sở hữu thác nước, còn người Nhật và người Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Văn hóa và nghệ thuật hòn non bộ ở Việt Nam

Tại Việt Nam hòn non bộ là những cụm núi giả bằng đá đặt giữa hoặc bên cạnh một hồ nước. Kích thước hồ nước cũng rất đa dạng, nhỏ thì chỉ 15 – 20cm đặt trong nhà, to thì đến hai – 3m đặt trong sân vườn, nhưng cũng có lúc xây to 8 – 9 m tại những căn biệt thự, nhà vườn hoặc đền, chùa, khu du hý.

thiet-ke-hon-non-bo-greenspace

Hòn non bộ sân vườn biệt thự

Hòn non bộ nhỏ thường đặt trong nhà và không thả cá. Nhưng những dòng non bộ lớn đặt ngoài vườn người chơi thường nuôi cá thả bèo, hoặc đặt thêm những tiểu cảnh để tái tạo làng quê Việt Nam. Độ sâu của hồ nước thì ngoài mặt hòn non bộ không quá quan yếu nhưng yêu cầu phải có diện tích mặt nước lớn và phẳng im.

Đá tiêu dùng đắp non bộ thường là các dòng đá thấm hút tốt để dẫn nước từ hồ lên nuôi cây. Những viên đá thường được tiêu dùng là đá san hô, đá cổ thạch, đá núi lửa,… Người Nhật Bản và Trung Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng người Việt lại thích ngoại hình hòn non bộ trong khoảng những viên đá mang dạng hình giống ngọn núi hay hòn đảo.

Số ngọn núi của non bộ thường là số lẻ, ví dụ một ngọn, 3 hoặc 5 ngọn chứ ít khi là số chẵn. Trọng điểm nghệ thuật hòn non bộ là đá, cây xanh chỉ điểm tô thêm cho những ngọn “giả sơn” tuy nhiên vẫn theo tỉ lệ để tạo ra khái quát phối hợp.

Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ trong tiểu cảnh sân vườn

Trong không gian nhà, tiểu cảnh hòn non bộ ngoài việc để trang hoàng, chúng còn với những tác dụng tích cực về phong thủy nếu như biết sắp đặt đúng phương pháp. Cũng giống như thiết kế sân vườn, thiết kế hòn non bộ cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất quyết để đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp nhất, hài hòa cho đại quát sân vườn. Song song có lại những ích lợi về phong thủy và vượng khí cho gia chủ.

thiet-ke-hon-non-bo-san-vuon-dep

Hòn non bộ cho nhà phố

Cũng như những nguyên tố khác trong sân vườn, tiểu cảnh hòn non bộ ko được phép tùy một thể bố trí mà phải tuân theo các quy luật sau:

  • Tỉ lệ

Một mẫu hòn non bộ đẹp trước hết phải là 1 tiểu cảnh mang bố cục tỉ lệ hài hòa. Kích thước của non bộ phải phối hợp với không gian cảnh quan sân vườn và căn nhà của gia chủ.

  • Hình dạng

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến những nguyên tố của quy luật vật lý. Núi nghiêng cần mang đối trọng để không bị đổ, bệ đỡ phải chịu chuyên chở được phần lớn trọng lượng của non bộ,… lúc thi công nên sử dụng đồng nhất 1 cái đá để non bộ giống sở hữu ngọn núi ngoài thiên nhiên.

  • Quy tắc tạo khe, rãnh trong thiết kế hòn non bộ

Tiểu cảnh hòn non bộ được tạo ra bằng việc xếp chồng những lớp đá lên nhau, nhiều viên đá lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và chẳng thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Lúc thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy luôn thể. Khi xếp đá nên tạo ra những khe rãnh theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy xuống từ trên các ngọn núi.

thiet-ke-hon-non-bo-san-vuon-dep

Hòn non bộ phong cách hiện đại

  • Lựa chọn đá

Trước khi thi công hòn non bộ nên tuyển lựa các cái đá lâu năm, kết cấu vững chắc và ít bị bào mòn. Việc chọn lọc đá tác động tới kết cẩu tổng thể và độ bền của tiểu cảnh non bộ.

  • Lựa chọn cây

Non bộ ở Việt Nam thường với thêm nhân tố cây xanh và nước để tạo nên tiểu cảnh hòn non bộ mang thác nước. Tính thẩm mỹ của non bộ sẽ tăng lên phần nhiều lúc phối hợp mang các mẫu cây xanh thích hợp. Ngoài ra cần chú ý tới công nghệ trồng cây trên đá. Xem thêm: những chiếc cây thích hợp để thi công tường cây.

Mẫu mã và thi công hòn non bộ luôn phải đi kèm có ngoại hình nói chung sân vườn để phục vụ sự liền lạc, thống nhất và phối hợp cho cả khu vườn. Non bộ có thể là điểm thu hút nhưng chẳng thể thiếu đi những yếu tố khác như: lối đi, cây xanh, thảm cỏ, hồ cá,… chúng bổ trợ và tăng thêm trị giá thẩm mỹ, lợi ích phong thủy cho non bộ. Lối đi nhỏ dẫn nhựa sống vào nhà còn non bộ như tấm khiên chắn tà khí và sở hữu lại tài lộc may mắn. Tóm lại, tiểu cảnh hòn non bộ phải là sự hài hòa hoàn mỹ với sân vườn.

 

Green Space – Không gian xanh cho cuộc sống xanh

📧 Email: c.service@greenspace.vn

📞 Hotline :   0933 333 8993
🏠 Địa chỉ: Số 3 –  ngõ 23 phố Thịnh Liệt – Hoàng Mai, Hà Nội

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *